[infographic] – Giúp trẻ đeo balo đúng cách tránh vẹo cột sống

Trẻ đeo balo không đúng cách lâu ngày sẽ làm vẹo cột sống, đau lưng, cơ thể suy nhược… Bởi trẻ  đang trong độ tuổi đến trường, cần phải đeo balo đúng cách, nhất là lứa tuổi từ 6 – 12 tuổi rất dễ bị “mất dáng” vì phải mang một chiếc ba lô hay cặp sách quá nặng trên người.

xem thêm : [infographic] – Cách đeo balo đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh

BS. Nguyễn Hoàng Long – chuyên khoa xương khớp Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của việc mang vác cặp nặng đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, qua thực tế thăm khám bệnh nhân cho thấy, tình trạng vẹo cột sống trẻ em học đường chiếm tương đối cao, đạt từ 10 – 35%. Số trẻ mắc bệnh như vậy thường ở độ tuổi từ lớp 1 – lớp 9. “Cách đây hơn một năm, một học sinh ở TP. HCM đã bị gãy xương đòn trái, cột sống bị vẹo, gù nhẹ do đeo cặp nặng đi bộ mỗi ngày và kéo dài”, BS. Long cho biết.

[infographic] – Giúp trẻ đeo balo đúng cách tránh vẹo cột sống
[infographic] – Giúp trẻ đeo balo đúng cách tránh vẹo cột sống
Thực tế nêu trên không chỉ đang diễn ra ở Việt Nam mà đã có ở nhiều nước trên thế giới. Điển hình như tại CH. Pháp, cứ 6 học sinh thì có một em mang cặp sách trung bình nặng 10 kg. Sự quá tải đó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ học sinh, nhất là khi các em đang ở độ tuổi phát triển về thể chất, trí tuệ. Các biến chứng lâu ngày có thể diễn ra làm suy nhược cơ thể, mệt mỏi, đau lưng, đau vai, đau cổ, ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tư thế, dáng đi, lệch xương sống, thậm chí gẫy xương.

Giúp con đeo balo đúng cách tránh vẹo cột sống

– Theo khuyến cáo của cơ quan y tế, trẻ không nên mang trên lưng một túi nặng quá 10% trọng lượng cơ thể. Điều đó có nghĩa, khi trẻ nặng 20 kg, mang cặp sách hoặc ba lô chỉ khoảng 2 – 3 kg là hợp lý.

– Lựa chọn những chiếc ba lô, cặp sách nhẹ, bền. Ưu tiên lựa chọn cặp sách, ba lô có cần kéo đẩy, giúp trẻ đỡ vất vả hơn.

– Nếu sử dụng ba lô hay cặp đeo trên vai thì cha mẹ nên lựa chọn loại có thể điều chỉnh dây đeo vai, eo và ngực phù hợp với trẻ.

– Luôn luôn đeo cả hai dây quai. Đeo một dây quai có thể khiến cho trẻ nghiêng người về một bên dẫn đến lệch xương sống hay gây ra đau đớn và không thoải mái.

– Dây đeo nên có miếng đệm vai để ngăn chặn áp lực đè lên vai và cổ quá nhiều gây ngứa và đau.

[infographic] – Giúp trẻ đeo balo đúng cách tránh vẹo cột sống
[infographic] – Giúp trẻ đeo balo đúng cách tránh vẹo cột sống
– Nên chọn mua một chiếc ba lô có dây đai thắt lưng. Đai lưng này sẽ mang lại cho trẻ sự ổn định khi túi bị đầy và nặng, giúp phân phối trọng lượng đồng đều hơn trên lưng.

– Đặt các vật nặng càng gần với cơ thể (cụ thể là xương sống) càng tốt. Làm sao để các đồ vật khác ở vị trí không bị trượt hay xê dịch.

– Điều chỉnh dây đeo vai làm sao cho chiếc túi nằm ngay ngắn, gọn gàng trên eo lưng trẻ. Đáy túi nên nằm ở phần cong của thắt lưng và không được cách thắt lưng quá 10 cm.

– Giảm thiểu trọng lượng của túi xách bằng cách chỉ cho trẻ thực hiện công việc của ngày hôm đó. Cha mẹ cũng luôn kiểm tra để đảm bảo rằng trẻ chỉ mang những thứ cần thiết trong túi.

– Nếu trẻ bị đau lưng hoặc cổ, phải hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia điều trị bệnh nghề nghiệp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *